License là gì và tại sao nhất quyết phải sử dụng phần mềm có license?

Người viết
uyen.trinh

Ngày đăng
09.03.2121

Ngày nay vấn đề sử dụng phần mềm có license đã và đang trở nên bức thiết. Nhất là ở quy mô hoạt động của các doanh nghiệp. Thay vì sử dụng phần mềm bẻ khóa như trước đây, doanh nghiệp dường như đã có cái nhìn đúng đắn hơn và đầu tư chi phí nhất định cho vấn đề license. Vậy license là gì và liệu có nhất thiết phải sử dụng phần mềm license hay không?

sử dụng phần mềm có license

License là gì?

License trong tiếng Anh có nghĩa là giấy phép, bản quyền. Riêng đối với lĩnh vực khoa học máy tính, license được hiểu là bản quyền phần mềm. Ở nước ngoài, nhất là các nước châu Âu, châu Mỹ vấn đề sử dụng phần mềm có license rất được coi trọng. Tuy nhiên, ở Việt Nam vấn nạn sử dụng phần mềm bẻ khóa (crack) thay vì phần mềm có license vẫn còn đang tồn tại và tiềm ẩn vô số rủi ro mà người dùng không thể lường trước hết.

Rủi ro khi sử dụng phần mềm không có license

  1. Rủi ro pháp lý

Trên thực tế, mỗi phần mềm thương mại đều có cách để quản lý người dùng thông qua việc phân phối bản quyền (license), user-named hoặc serial number. Về bản chất, các phần mềm crack được sinh ra nhằm đánh lừa hệ thống kiểm tra bản quyền này. Tuy nhiên, vì phần mềm thương mại luôn được đặt dưới sự bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của cơ quan có thẩm quyền nên rủi ro pháp lý sẽ luôn tiềm ẩn nếu doanh nghiệp (hay cá nhân) sử dụng phần mềm bẻ khóa.

Rủi lo pháp lý

Gần đây việc kiểm soát phần mềm có license ở Việt Nam đang được kiểm soát gắt gao hơn. Những doanh nghiệp, công ty bị đưa vào danh sách “tình nghi” có thể sẽ bị cơ quan chức năng kiểm tra & xử phạt hành chính rất nặng nếu phát hiện sử dụng phần mềm bẻ khóa.

  1. Rủi ro bảo mật

Các phần mềm bẻ khóa vốn dĩ được các cá nhân, tổ chức cung cấp nhằm mục đích “nào đó”. Bởi không ai lại đi làm một việc gì miễn phí mà không có lý do cả. Nếu cá nhân, tổ chức đó đã có đủ hiểu biết để bẻ khóa một phần mềm thương mại thì lẽ dĩ nhiên, họ hoàn toàn có thể thay đổi một vài dòng code nhằm phục vụ cho mục đích “nào đó” của riêng mình. Chẳng hạn như:

  • Cài đặt keylogger để thu thập thông tin tài khoản, mật khẩu hay bất cứ dữ liệu gì bạn nhập vào máy tính.
  • Cài đặt backdoor để truy cập và cài ứng dụng đặc biệt nhằm sử dụng máy tính của bạn cho mục đích thu lợi, bất hợp pháp.
  • Sử dụng máy tính của bạn để lưu trữ các tài liệu bất hợp pháp (bằng cách làm ẩn các tập tin).

Ngoài ra, việc sử dụng phần mềm crack còn tiềm ẩn nguy cơ bị xâm nhập bởi virus cài đặt sẵn trong các phần mềm bẻ khóa.

Rủi ro bảo mật thông tin khi sử dụng phầm mềm crack

Tư vấn sử dụng phần mềm có license

Để tránh những rủi ro do sử dụng phần mềm crack gây ra, cá nhân và đặc biệt là các doanh nghiệp rất cần đến sự tư vấn của đơn vị có chuyên môn trong lĩnh vực này. Bên cạnh gói dịch vụ IT Helpdesk, OAS còn đặc biệt hỗ trợ tư vấn sử dụng phần mềm có license. Với kinh nghiệm tư vấn thành công cho nhiều doanh nghiệp, OAS tự tin sẽ cung cấp những kiến thức cần thiết cho các quản lý doanh nghiệp để đưa ra lựa chọn sử dụng phần mềm có license sáng suốt nhất.

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ: